Những tiêu chí chọn máy tính năm 2013

Bạn đang có ý định mua máy tính mới? Bất kể là máy để bàn hay xách tay, sau đây là những điều bạn nên biết trước khi quyết định mua máy tính mới trong thời điểm này.

Trước khi móc ví trả cho chiếc máy tính mới, bạn cũng cần hiểu một chút về phần cứng bên trong, nhất là trong thời điểm tương đối nhạy cảm này – một số mẫu máy tính vừa ra mắt đã được trang bị vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 4 Haswell. Chúng có thời lượng pin rất ấn tượng và hiệu năng được nâng cao hơn.

Nếu bạn không cần một laptop vời thời lượng pin dài, có thể bạn sẽ quan tâm tới một lượng lớn laptop đã ra mắt và không dùng chip Haswell. Những laptop này chắc chắn sẽ được giảm giá mạnh để “dọn kho” cho Haswell.

Các lựa chọn hiện tại

Hiện nay có rất nhiều máy tính mới cả laptop, tablet và máy tính lai như Lenovo IdeaPad Yoga, Acer Aspire R7 hay Toshiba Kirabook vẫn sử dụng thế hệ Core i thứ 3. Xétvề cấu hình chúng cũng không khác biệt nhiều so với những sản phẩm ra mắt trong năm ngoái.

Các máy tính hiện nay đều sẽ làm tốt các công việc thông thường như lướt web, xem HD, mạng xã hội hay soạn tài liệu. Vậy nên việc laptop phải chạy chip mới nhất mạnh nhất cũng không mang nhiều ý nghĩa. Chẳng hạn i3 cũng không hề chậm chạp khi so với i7 nếu bạn chỉ duyệt web.

Năng lực xử lý đồ họa trên chip Haswell  như HD 5000, HD 4600 hay HD 4400 sắp xuất hiện đều mạnh mẽ hơn HD 4000 trên Core i hiện tại.

Thời lượng pin của laptop chạy Haswell là rất ấn tượng. Ví dụ MacBook Air 13 inch 2012 có thể phát video liên tục 7 giờ 27 phút còn phiên bản 2013 dùng chip Haswell có thời gian kéo dài tới 14 giờ 25 phút. Sony Vaio Pro 13 cũng có pin tới 9 giờ liên tục và thậm chí là laptop chơi game Razer Blade đang trong quá trình kiểm nghiệm cũng có thời lượng pin rất ấn tượng.

Những tiêu chí chọn máy tính năm 2013
Pin trâu nhất, chọn MacBook Air 13 inch 2013

Câu hỏi đặt ra là: Liệu có nên mua máy chạy Core i đời 3 hay chờ Haswell? Một số model đang được đánh giá cao như Lenovo Yoga hay Toshiba U vẫn chưa có thông tin về phiên bản chạy Haswell. Và nếu chúng có ra mắt, khi đó các phiên bản vi xử lý cũ sẽ được giảm giá.

Vậy thì câu hỏi chính xác nên là: Liệu nên mua máy mới ngay lúc này hay chờ thêm 1 thời gian để mua được cũng những máy này – được giảm giá, hay máy mới Haswell với mức giá tương tự? Và dưới đây là những câu trả lời cho từng dòng máy.

Sony Vaio Duo 13 mới dùng chip Haswell
Sony Vaio Duo 13 mới dùng chip Haswell

 

Máy tính để bàn và laptop cỡ lớn: Nên mua ngay nếu có nhu cầu

Vì máy để bàn, gồm cả máy All-in-One không dùng pin, khả năng tiết kiệm của chip Haswell không có ý nghĩa gì trong trường hợp này. Với các laptop cỡ lớn (trừ dòng laptop chuyên về game), thời lượng pin của chúng cũng không thể nào kéo dài được nhiều cho dù có dùng chip Haswell.

Toshiba Kirabook siêu cao cấp nhưng không dùng chip Haswell
Toshiba Kirabook siêu cao cấp nhưng không dùng chip Haswell

Ultrabook hay MacBook Air: Haswell

MacBook Air, Sony Vaio Pro… là những mẫu laptop chạy chip Haswell siêu mỏng nhẹ. Thời lượng pin của chúng (như đã nói ở trên) là cực kì ấn tượng khi so với phiên bản cũ không dù Haswell. Với số tiền bỏ ra cao hơn 20 triệu đồng, bạn nên chờ được cầm trên tay phiên bản mạnh mẽ và siêu tiết kiệm điện khi được trang bị vi xử lý Haswell.

Tài chính có giới hạn: chờ khuyến mãi

Trong tầm giá từ 10 đến 20 triệu cũng có một số model chạy Core i cũ khá tốt như Toshiba U hay Sony Vaio (nếu bạn thích thương hiệu nổi tiếng bán “mắc”. Acer, Asus, HP, Dell… đều có đa dạng sản phẩm trong tầm giá này, dùng Core i cũ. Dưới 20 triệu bạn cũng có thể tìm được nhiều laptop chạy Core i7 tốc độ dưới 2 GHz, dù thấp nhưng vẫn là Core i7. Ngoài ra nếu có thời gian hãy tranh thủ tìm các mục khuyến mãi, chắc chắn có 1 chiếc laptop dùng vi xử lý Intel “hiện tại” có thể khiến bạn vừa ý.

Tablet và laptop lai: Haswell

Tablet được công bố kèm theo khái niệm pin đủ dùng cả ngày, nhưng chưa được nhiều tablet có khả năng này. Nếu thích khả năng hoạt động dài hơi, hi sinh năng lực xử lý, bạn cũng nên chờ những tablet dùng chip Atom Bay Trail sắp sửa ra mắt của Intel. Còn nếu thích cả hiệu năng và thời lượng pin đúng theo định nghĩa “tablet”, tất nhiên là bạn nên chờ thế hệ tablet mới dùng Haswell. Cả 2 hướng suy nghĩ đều dẫn đến từ “chờ”. Dĩ nhiên là nếu bạn không quá gấp.

Đừng lo về Windows 8.1 hay Mac OS X 10.9 Mavericks

Cả Microsoft và Apple đều sẽ tung ra bản nâng cấp cho các hệ điều hành Windows 8 và Mac OS X trước cuối năm. Bản nâng cấp Windows lên 8.1 là miễn phí còn Mac dự đoán không quá 20 USD (hơn 400.000 VND). Tất cả những máy tính đang dùng 2 hệ điều hành Windows 8 và Mac OS X 10.8 Mountain Lion đều sẽ tương thích với bản cập nhật sắp tới.

Theo TechZ.vn/XHTT